Học sinh Trường THPT Lý Tự Trọng: Hào hứng với Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam"
10/05/2019 11:16
Học sinh Trường THPT Lý Tự Trọng: Hào hứng với Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Sáng 10/5, Trường THPT Lý Tự Trọng, huyện Thạch Hà phối hợp với Cục thông tin cơ sở, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở GD-ĐT Hà Tĩnh tổ chức triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý” cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Tham dự có Tiến sỹ Lê Thị Anh Đào - Khoa Luật Quốc tế - Đại học Luật Hà Nội; đại diện Cục thông tin cơ sở - Bộ TT&TT, Sở TT&TT, Sở GD-ĐT, Phòng VH-TT huyện và Huyện đoàn Thạch Hà.

Văn nghệ sục sôi hào khí dân tộc, thể hiện tình yêu biển đảo quê hương

Ông Nguyễn Thanh Lâm – PGĐ Trung tâm CNTT và Truyền thông – Sở TT&TT phát biểu khai mạc

Tại buổi tuyên truyền, các thầy cô giáo và học sinh cùng nhau xem những thước phim sinh động, tuyệt đẹp về quê hương, biển đảo Việt Nam, trải nghiệm các tư liệu như: thư tịch, châu bản, bản đồ cổ của Việt Nam, bản đồ các nước phương Tây, Trung Quốc; Các hiện vật trong không gian ảo: mô hình tàu, cáng cứu thương, cột mốc chủ quyền, mô hình tàu Hải đội Hoàng Sa…Các tư liệu, hiện vật này đã được tích hợp các thông tin mô tả bằng âm thanh, văn bản, góp phần đem đến người xem một cách trực quan, sinh động, rõ ràng nhất.

Học sinh chăm chú theo dõi triển lãm số hấp dẫn về lịch sử Hoàng Sa, Trường Sa

Bên cạnh đó, học sinh còn được giao lưu, trò chuyện với chuyên gia nghiên cứu về những vấn đề liên quan đến biển đảo, đặc biệt về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thông qua công nghệ thực tại ảo 3D gồm: triển lãm số 3D, sa bàn số 3D, ứng dụng chụp ảnh thực tế tăng cường khoảng khắc Trường Sa và mới nhất là trò chơi tương tác hành trình Trường Sa. Qua đây, cung cấp cho giáo viên và học sinh bằng chứng lịch sử pháp lý về chủ quyền biển đảo Việt Nam; khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam cũng như giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người chúng ta; nâng cao hiệu quả tuyên truyền về chủ quyền biển đảo Việt Nam; nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của người dân, học sinh trong nhà trường.


Tiến sỹ Lê Thị Anh Đào - Khoa Luật Quốc tế - Đại học Luật Hà Nội giải đáp các câu hỏi của học sinh

Học sinh quan tâm một số câu hỏi như: Trong thời điểm hiện tại thì các nước nào đang tranh chấp quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam? Cơ sở nào để nước ta giải quyết tranh chấp về biển đảo? Những trận chiến nào ghi dấu sự hi sinh quả cảm của hải quân ta trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo?

Cũng tại đây, học sinh đã tham quan triển lãm và trải nghiệm các ứng dụng công nghệ thông tin trên máy tính bảng./.

Tác giả: Khắc Mai - Nguồn: Trung tâm VH-TT Thạch Hà