Niềm đam mê xây dựng vườn mẫu của đôi vợ chồng già ở miền sơn cước
14/05/2018 07:59
Đã ở cái tuổi xế chiều nhưng niềm đam mê xây dựng vườn mẫu đã giúp cho Ông Lê Minh Lộc, bà Nguyễn Thị Hợi ở thôn Việt Yên xã Nam Hương huyện Thạch Hà như quên đi độ tuổi của chính mình. Thành quả từ những tháng ngày vất vả của hai vợ chồng trong quá trình hình thành và xây dựng vườn mẫu được đền đáp xứng đáng với một vườn rau, trái xanh mướt đã giúp cho ông bà có thêm thu nhập cũng như làm đẹp cảnh quan cho ngôi nhà nhỏ ở miền sơn cước
Niềm đam mê xây dựng vườn mẫu của đôi vợ chồng già ở miền sơn cước

Ông Lộc dành phần lớn thời gian để chăm sóc tỉ mỉ từng loại cây trồng, vật nuôi trong vườn hộ gia đình

Về với xã Nam Hương trong những ngày hè oi ả, cái nắng gay gắt và gió lào nóng rát tưởng chừng như muốn thổi khô con người và cảnh vật nơi đây. Chạy xe một quãng đường dài, thấm mệt tôi và anh bạn cùng cơ quan càng thêm kỳ vọng vào cuộc gặp gỡ với ông Lê Minh Lộc ở thôn Việt Yên xã Nam Hương để mục sở thị khung cảnh của một khu vườn vừa đạt giải A tại Hội thi khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu tỉnh Hà Tĩnh lần thứ I năm 2018.

Dừng xe tại trú sở UBND, chúng tôi được cán bộ xã Nam Hương dẫn tới tham quan khu vườn của gia đình ông Lộc như lời hẹn hôm trước. May mắn là ngôi nhà nhỏ của ông nằm cách trung tâm xã không xa, chỉ đi khoảng tầm 1km đến ngã tư rẽ phải vào một con ngõ nhỏ là đã đến. Chắc hẳn đã có cuộc trao đổi từ trước cho nên vừa nhìn thấy đoàn của chúng tôi ông Lộc đã vui vẻ ra đón từ ngõ. Đúng như trong tưởng tưởng, ngôi nhà nhỏ với khu vườn của gia đình ông Lộc thật khiến con người ta cảm thấy thoải mái, thư giản bởi cảnh vật xung quanh thật trong lành, xanh mướt với nhiều loại cây ăn quả kết hợp trồng các loại rau, củ, quả trông thật bắt mắt.

Cũng như bao gia đình khác ở vùng quê Hà Tĩnh, cuộc gặp gỡ trò chuyện giữa đoàn chúng tôi với gia đình ông bắt đầu bằng chén nước chè xanh quen thuộc.  Ông Lộc vừa rót chén nước trên tay, vừa kể lại câu chuyện xây dựng vườn mẫu của gia đình“ Năm nay tôi đã gần 70 tuổi, trước đây do bận bịu nhiều công việc của gia đình, cơ quan nên bản thân chẳng có thời gian để cải tại vườn hộ. Nhưng sau khi về nghỉ hưu, được xã Nam Hương vận động tham gia xây dựng vườn mẫu tôi cùng vợ quyết tâm cải tạo lại vườn tạp, làm đẹp cảnh quan và đầu tư phát triển kinh tế. Lúc ban đầu với số vốn 20 triệu đồng từ chính sách hỗ trợ xây dựng vườn mẫu của tỉnh Hà Tĩnh và một số vốn tự có của gia đình, tôi và vợ đã thuê máy móc, nhân công phát quang cây cối bụi rậm để mở rộng diện tích vườn, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và mua các loại giống cây ăn quả kết hợp rau màu các loại để trồng trong khu vườn”


Những loại cây trồng trong vườn ông Lộc phát triển tốt, giúp cho gia đình có thêm thu nhập từ kinh tế vườn

Để giời thiệu tổng quan khu vườn của gia đình, ông Lộc đã mời anh em trong đoàn chúng tôi mục sở thị khu vườn sau khi khép lại câu chuyện cũ ở giai đoạn bắt đầu xây dựng. Nhìn xung quanh, tổng thể khu vườn được thiết kế rất khoa học,với tổng diện tích 2.500m2. Không còn là tro tre hay các loại cây tạp như trước mà giờ đây khu vườn có các loại cây ăn quả như Mít Thái, Bưới da xanh, ổi Đài Loan và nhiều loại rau, củ, quả như  bí, bầu, mướp, chanh leo, chè xanh, chè vằng. Bên cạnh đó, quy hoạch trong vườn còn có 370m2 ao nuôi cá các loại và công trình chăn nuôi hợp vệ sinh. Chia sẻ với chúng tôi ông Lộc cho biết để các loại cây trồng phát triển tốt ngoài tự tìm tỏi, nghiên cứu đặc tính của từng loại cây kết hợp chăm sóc đúng theo quy trình kỹ thuật thì gia đình còn sử dụng nhiều chế phẩm sinh học để xua đuổi các loại côn trùng, đảm bảo tính an toàn cho các sản phẩm. Bình quân mỗi năm doanh thu từ vườn mang lại cho gia đình ông từ 60 đến 70 triệu đồng.

Ao nuôi cá các loại được quy hoạch ở giữa khu vực chăn nuôi và trồng trọt

Khi được chúng tôi hỏi về dự định trong tương lai, ông Lộc chỉ cười và bộc bạch tâm sự “ Cũng khó lắm các cô, các chú ạ. Gia đình giờ chỉ có tôi và vợ là lao động chính trong việc chăm sóc, cải tạo khu vườn. Nhà có 3 người con thì 2 đứa lớn đã có gia đình và ra riêng, còn thằng con út thì đi làm suốt ngày thời gian đâu mà lo vườn tược như chúng tôi. Thời gian bỏ ra cho việc làm vườn cũng tốn nhiều thời gian, phải thực sự tận tâm với nghề mới có hiệu quả được”.

Lãnh đạo huyện Thạch Hà, xã Nam Hương tham quan vườn mẫu của gia đình ông Lộc

Mải mê với câu chuyện và những cảnh sắc tại khu vườn đã làm chúng tôi quên mất thời gian, nhìn lại đã thấy mặt trời khuất dần sau chân núi. Chào tạm biệt ông bà, được trực tiếp chiêm ngưỡng những thành quả từ bàn tay lao động của hai vợ chồng ông bà tạo nên chúng tôi thấy rõ sự cần cù, chịu khó và đam mê với công việc làm vườn của họ. Những bằng khen, giấy khen tại Hội thi khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu cùng với những thành quả thu được từ kinh tế vườn như tiếp thêm ý chí, tinh thần và sức mạnh để ông bà tiếp tục với niềm đam mê vườn mẫu ở cải tuổi xế chiều. 

Tác giả: Thúy Quỳnh - Hoàng Tuấn - Nguồn: Đài TT - TH Thạch Hà