Sớm trình Chính phủ phê duyệt CTĐT dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị 4 tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ
05/05/2018 07:38
Chiều ngày 5/5/2018 tại UBND tỉnh Nghệ An Đoàn công tác của cơ quan phát triển Pháp (AFD) do Ngài Fabrice Richy – Giám đốc cơ quan phát triển Pháp tại Việt Nam làm trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với đại diện văn phòng Chính phủ, Bộ kế hoạch đầu tư, Bộ tài chính, đại diện lãnh đạo UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình
Sớm trình Chính phủ phê duyệt CTĐT dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị 4 tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ

Tiếp và làm việc cùng đoàn có các đông chí Bùi Đình Viên Hàm vụ trưởng vụ quan hệ quốc tế Văn phòng Chính phủ; Cao Mạnh Cường Phó vụ trưởng vụ kinh tế đối ngoại.


Về phía tỉnh Hà Tĩnh có đồng chí Dương Tất Thắng UVBVT tỉnh ủy – PCT UBND tỉnh, đại diện một số sở ngành, lãnh đạo UBND hai huyện Thạch Hà và Hương Khê. 

Dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cho 4 tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ có tổng mức đầu tư 157,8 triệu Euro, trong đó AFD 127,6 triệu Euro, đối ứng 30,2 triệu Euro. Trong 4 tỉnh thì Hà Tĩnh có 2 tiểu dự án được thực hiện là đô thị Thạch Hà ( 32,4 triệu Euro) và đô thị Hương Khê (26,9 triệu Euro).

 Đề xuất các hạng mục đầu tư đô thị Thạch Hà và đô thị Hương Khê 

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của cơ quan phát triển Pháp và lãnh đạo các tỉnh đã thông qua một số nội dung liên quan đến tiến độ và kế hoạch thực hiện các bước tiếp theo của dự án. Về kiến nghị Việt Nam mong muốn AFD sớm làm việc với EU để có khoản hỗ trợ không hoàn lại cho dự án, hỗ trợ hoàn thành các văn kiện dự án đáp ứng các yêu cầu của Chính phủ Việt Nam và của nhà tài trợ. Bộ kế hoạch đầu tư sớm xem xét, thẩm định trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư trong tháng 6/2018. Các tỉnh chủ động hoàn thiện văn kiện dự án, thiết kế hồ sơ thầu…  

Phát biểu tại buổi làm việc ngài Fabrice Richy – Giám đốc cơ quan phát triển Pháp tại Việt Nam ( Áo trắng) bày tỏ sự vui mừng trước quan hệ hợp tác giữa hai bên trong quá trình thực hiện các bước của dự án. Đối với cơ quan phát triển Pháp đây được xem là một trong những chuyến công tác rất thú vị và bổ ích. Ngài Fabrice Richy cho rằng mỗi bên đều có những ràng buộc nhất định cần tuân thủ, xác định mục tiêu và tìm giải pháp cho mối quan hệ hợp tác phát triển bền vững. AFD cũng sẽ khâu nối để phía Việt Nam có cuộc làm việc với liên minh Châu Âu trong thời gian tới.

Cũng tại buổi làm việc, đồng chí Dương Tất Thắng UVBTV tỉnh ủy – PCT UBND tỉnh Hà Tĩnh mong muốn cơ quan phát triển Pháp AFD, các bộ ngành trung ương sớm giúp cho các địa phương thực hiện kịp thời, nhanh chóng các thủ tục đảm bảo các bước theo quy định để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án trong năm 2019.

Ông Bùi Đình Viên Hàm vụ trưởng vụ quan hệ quốc tế văn phòng Chính phủ nhấn mạnh dự án có sự ủng hộ của EU, sãn sàng xem xét bổ sung 10 triệu EUR cho dự án. Đề nghị lãnh đạo các tỉnh thống nhất tờ trình nêu rõ 6 quan điểm lý do cấp bách thực hiện dự án trình chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư cho dự án trong tháng 6 năm 2018. 

Kết thúc cuộc làm việc, cơ quan phát triển Pháp và các bộ, ngành, địa phương đã xác định đây là một dự án lớn, có tính thời sự cấp bách và nhận được sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo hai nước. Hy vọng rằng tiến độ thực hiện dự án sẽ đảm bảo theo kế hoạch và qúy I năm 2019 tại 4 tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ một số công trình trong tiểu dự án sẽ được triển khai xây dựng.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, huyện Thạch Hà tặng hoa cho đoàn công tác của AFD tại Việt Nam

Cũng trong buổi sáng cùng ngày cơ quan phát triển Pháp và các bộ ngành Trung ương đã có chuyến thăm trú sở làm việc UBND huyện Thạch Hà, kiểm tra thực địa tiểu dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Thạch Hà. 

Dưới đây là một số hình ảnh liên quan tại chuyến kiểm tra thực địa

Tác giả: Thúy Quỳnh - Khắc Mai - Nguồn: Đài TT - TH Thạch Hà