TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN
03/05/2019 04:58
Vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm của huyện Thạch Hà đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện, hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019.
TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN

Chủ các cơ sở kinh doanh đã có ý thức hơn trong việc chấp hành các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đảm bảo các quy trình hồ sơ thủ tục trong hoạt động kinh doanh.

Theo đó, Đoàn liên ngành đã trực tiếp kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ, điều kiện, quy trình chế biến thực phẩm hàng hóa, sản phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, Đoàn cũng đã phát hiện và nghiêm túc xử lý đối với các cơ sở kinh doanh không đảm bảo vệ sinh trong quá trình chế biến thực phẩm...

...bảo quản thực phẩm sai quy cách...

...sử dụng hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, quá hạn sử dụng...

Qua quá trình kiểm tra, hầu hết các cơ sở kinh doanh đều đã chấp hành tương đối tốt các quy định của pháp luật về hồ sơ thủ tục và quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, Đoàn cũng đã nghiêm túc xử lý và tham mưu cấp có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với một số cơ sở không đảm bảo quy định, một số lỗi chủ yếu như: giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP bị quá hạn; sử dụng nguyên liệu quá hạn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không lưu mẫu thức ăn... Bên cạnh đó, Đoàn liên ngành cũng đã kết hợp tuyên truyền, quán triệt các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống về việc thực hiện các quy định của pháp luật về VSATTP.

Bên cạnh kiểm tra, xử lý các sai phạm, Đoàn liên ngành cũng đã kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh đồng thời quán triệt đối với chủ các cơ sở kinh doanh các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thông qua quá trình kiểm tra, Đoàn liên ngành đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm quy định về vệ sinh thực phẩm, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, chấn chỉnh hoạt động các cơ sở sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc đảm bảo VSATTP, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện.

Tác giả: Hiền Lương - Mạnh Hùng - Nguồn: Trung tâm Văn hóa - Truyền thông huyện Thạch Hà