THẠCH HÀ BIỂU DƯƠNG 18 CẶP VỢ CHỒNG VÀ TRẺ EM GÁI TIÊU BIỂU
09/07/2019 10:59
Sáng nay 9/7, huyện Thạch Hà đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm ngày Dân số thế giới 11/7, biểu dương các cặp vợ chồng và trẻ em gái tiêu biểu trên toàn huyện.
THẠCH HÀ BIỂU DƯƠNG 18 CẶP VỢ CHỒNG VÀ TRẺ EM GÁI TIÊU BIỂU

 Buổi gặp mặt diễn ra tại hội trường Trung tâm Văn hóa - Truyền thông huyện Thạch Hà

Dự buổi gặp mặt có đại diện Chi cục dân số - KHHGĐ tỉnh.


Đồng chí Nguyễn Lương Lĩnh - Ủy viên BTV HU – PCT TT HĐND huyện và NGƯT Chu Văn Quýnh tham dự buổi gặp mặt


Đồng chí Nguyễn Quốc Hương - Ủy viên BTV HU – PCT UBND huyện, cùng đại diện một số phòng, ngành, đoàn thể liên quan.


Đồng chí Trần Danh Vinh - Ủy viên BTV HU – Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện đông đảo các cán bộ làm công tác Dân số - KHHGĐ và các cặp vợ chồng, trẻ em gái tiêu biểu trên toàn huyện.

 

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng Kỷ niệm 32 năm ngày Dân số thế giới

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại chặng đường và tình hình thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ của cả nước, tỉnh nhà và huyện Thạch Hà trong thời gian qua.


Ông Phạm Bá quyền - Giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGĐ nêu tình hình, kết quả thực hiện Công tác Dân số - KHHGĐ của cả nước, tỉnh Hà Tĩnh và huyện Thạch Hà thời gian qua.


Trong những năm qua công tác dân số - KHHGĐ của huyện đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Mức độ xã hội hóa của Chương trình Dân số - KHHGĐ ngày càng cao. Việc thực hiện KHHGĐ đã trở thành phong trào sâu rộng. Mô hình gia đình 2 con ngày càng được chấp nhận rộng rãi.


Trong 10 năm từ 2009 đến nay, tỷ lệ tăng dân số bình quân hành năm đạt 0,46%. Việc sinh đẻ đã chuyển từ hành vi bản năng sang có kế hoạch, văn minh, từ bị động sang chủ động; từ số lượng nhiều, chất lượng thấp sang số lượng ít, chất lượng cao dần; từ sinh để ít trách nhiệm sang sinh đẻ có trách nhiệm đầy đủ hơn.


Thành tựu giảm sinh đã và đang tác động theo hướng tích cực, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và toàn xã hội. Trẻ em được nuôi dạy tốt hơn, sức khỏe  của các bậc cha mẹ, nhất là phụ nữ ngày càng được nâng lên. Tỷ lệ học nghèo và áp lực của dân số lên hệ thống y tế, giáo dục, … ngày càng giảm.


Số trẻ em gái chăm ngoan học giỏi ngày càng nhiều; tỷ lệ phụ nữ hoạt động kinh tế, xã hội hoặc tham gia vào các cơ quan lãnh đạo của Đảng, tổ chức bộ máy chính quyền, mặt trận, đoàn thể ngày càng cao, góp phần khẳng định vai trò người phụ nữ trong xã hội.


 

Tại buổi gặp mặt, nhiều kinh nghiệm hay trong chăm sóc, nuôi dạy con cái hay những lời khuyên, thông điệp kêu gọi sinh để có kế hoạch, loại bỏ tư tưởng trọng nam khinh nữ đã được chia sẻ một cách ý nghĩa, thiết thực


Để nâng cao công tác Dân số - KHHGĐ thời gian tới, đồng chí Nguyễn Quốc Hương - Ủy viên BTV HU – PCT UBND huyện yêu cầu các cơ quan, tổ chức trong toàn huyện tiếp tục  quán triệt chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật Nhà nước về công tác Dân số đến tận các cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân. Câp ủy chính quyền, MTTQ và các đoàn thể các cấp tiếp tục xác định việc thực hiện thực hiện chính sách dân số là nhiệm vụ quan trọng thường xuyên, là tiêu chí đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị; tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện và kiểm tra, đánh giá tình hình và kết quả công tác này. Cấp ủy chính quyền cấp xã phải từ bỏ suy nghĩ cho rằng công tác dân số chuyển về Trạm là cấp ủy chính quyền hết nhiệm vụ mà phải xác định phải tieepx tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động và giáo dục. Nâng cao chất lượng cung cấp các dịch vụ KHHGĐ và chất lượng dân số…

 Cũng tại buổi gặp mặt, 10 cặp vợ chồng sinh con 1 bề gái không sinh con thứ 3, xây dựng gia đình văn hóa và 8 trẻ em gái trong gia đình sinh 2 con một bề gái có nhiều thành tích trong học tập, rèn luyện đã được biểu dương, khen thưởng.

Tác giả: Thúy Hằng – Mạnh Hùng - Nguồn: Trung tâm Văn hóa - Truyền thông huyện Thạch Hà