Thạch Lạc Tổ chức lễ hội Kỳ Phúc lục ngoạt Đền Sắc năm 2018
27/07/2018 07:46
Vừa qua xã Thạch Lạc đã long trọng tổ chức Lễ hội kỳ phúc lục ngoạt Đền Sắc năm 2018
Thạch Lạc Tổ chức lễ hội Kỳ Phúc lục ngoạt Đền Sắc năm 2018

 

Đền Sắc hay còn gọi là Đền Trung thờ vị thần Nhị Lang Long Vương là một trong ba vị thần Tam Lang rất linh ứng đã có nhiều công tích trong việc bảo quốc hộ dân mà người dân xa xưa  đến nay tôn sùng. Theo sử sách ghi lại Lễ hội Kỳ phúc lục ngoạt bắt nguồn vào năm 1557 vua Lê Anh Tông dùng thuyền rồng đi thị sát dân tình, khi đi qua vùng này bổng nhiên trời âm u,  gió to sóng lớn nổi lên thuyền vua không thể đi được. Thấy sự việc lạ vua sai quan quân vào đền thắp hương cầu nguyện bổng chốc trời trong xanh, sóng yên biển lặng thuyền vua về đến kinh đô an toàn. Trờ về kinh thành vua sai quan quân hằng năm tổ chức mua sắm lễ vật cúng tế tại Đền Sắc để cầu cho mưa thuận gió hòa.

Từ đó đến nay lễ hội Kỳ phúc lục ngoạt ở Đền Sắc được tổ chức vào ngày 15 /6 âm lịch hằng năm để ghi nhớ công lao của Nhị Lang Long Vương và cầu nguyện trời yên biển lặng quốc thái dân an làm ăn khấm khá

Lễ hội kỳ phúc lục ngoạt Đền Sắc là một hoạt động văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, nằm trong chuỗi hoạt động thu hút du khách của quần thể di tích lịch sử văn hóa gồm Chùa Tăng Phúc, Di chỉ Mộ Người Việt cổ, Đền Sắc. Là địa điểm thu hút du khách gần xa  đến thắp hương và vãn cảnh đẹp nơi đây.

Tác giả: Mạnh Hùng - Nguồn: Đài TT - TH Thạch Hà