Thu nhập "Khủng" từ nghề sản xuất bún miến truyền thống
26/12/2017 10:00
Quyết tâm đưa mặt hàng bún miến truyền thống của địa phương trở thành sản phẩm được người tiêu dùng trong và ngoại tỉnh ưa chuộng, chị Tô Thị Hương ở thôn Trung Trinh xã Việt Xuyên huyện Thạch Hà đã mạnh dạn đầu tư nâng cấp trang thiết bị máy móc hiện đại để mở rộng phát triển cơ sở sản xuất bún miến Hương Tâm, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình và tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.
Thu nhập

 

Cơ sở sản xuất bún miến Hương Tâm của chị Tô Thị Hương ở thôn Trung Trinh xã Việt Xuyên huyện Thạch Hà đi vào hoạt động từ đầu năm 2016. Lúc bấy giờ cơ sở chỉ mới phát triển ở quy mô nhỏ với quy trình sản xuất thủ công truyền thống, vừa tốn sức lao động mà hiệu quả kinh tế lại không cao. Nhận thấy mặt hàng bún miến có thị trường lớn, vì vậy chị Hương đã quyết tâm mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư mua sắm thêm trang thiết bị máy móc hiện đại để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Hiện nay cơ sở sản xuất bún miến Hương Tâm của chị Tô Thị Hương có các loại máy móc hiện đại đảm bảo cho việc sản xuất kinh doanh như máy xay bột, máy ép sợi, máy đùn, rũ miến và máy đóng gói sản phẩm. Với việc sử dụng 100% gạo quê chính hiệu cùng với kinh nghiệm dày dặn trong nghề sản xuất bún miến truyền thống, nên sản phẩm bún miến Hương Tâm ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng. Ngoài sản xuât các loại bún miến từ gạo trắng truyền thống, mới đây cơ sở đã bắt đầu đưa vào sản xuất các loại bún miến từ gạo Lứt, một sản phẩm đang được thị trường ưa thích. Chị Nguyễn Thị Thành - Công nhân làm việc tại  cơ sở sản xuất bún miến Hương Tâm chia sẻ " Tôi với 4 lao động khác làm việc tại xưởng đều có thu nhập bình quân từ 4 đến 5 triệu đồng/ người/ tháng. Ngoài quan tâm hỗ trợ về mặt vật chất thì cơ sở Hương Tâm còn tạo mọi điều kiện về mặt thời gian, bà chủ cũng rất nhiệt tình, vui vẻ và quan tâm tới đời sống của chị em"


Doanh thu mỗi năm mà cơ sở sản xuất bún miến Hương Tâm đạt được trên 1 tỷ đồng

Mặc dù mới đi vào sản xuất được gần hai năm nhưng cơ sở sản xuất bún miến Hương Tâm luôn hoạt động với công suất bình quân từ 2 đến 2,5 tạ bún miến mỗi ngày. Doanh thu hàng tháng mà cơ sở thu về xấp xỉ trên dưới 100 triệu đồng. Hiện nay sản phẩm của cơ sở bún miến Hương Tâm đã có mặt trên thị trường ở nhiều địa phương trong và ngoại tỉnh. Bún miến Hương Tâm đã được lựa chọn là 1 trong 7 sản phẩm nông sản tiêu biểu của huyện Thạch Hà tham gia Lễ hội Cam và các sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh lần thứ nhất năm 2017. Khẳng định về sự phát triển bền vững của cơ sở sản xuất bún miến Hương Tâm Ông Trương Công An - Phó chủ tịch UBND xã Việt Xuyên, huyện Thạch Hà cho biết " Đây là một trong những mô hình sản xuất tiêu biểu của địa phương, việc nhân rộng mô hình theo hướng công nghệ hiện đại sẽ là định hướng phát triển của xã Việt Xuyên đối với mặt hàng bún miến truyền thống của địa phương trong tương lai"

Cơ sở sản xuất bún miến Hương Tâm đang trở thành một trong những mô hình  tiêu biểu trong phong trào sản xuất xây dựng NTM ở xã Việt Xuyên huyện Thạch Hà. Đây cũng là nơi góp phần quan trọng vào việc tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân và tiếp nối phát huy truyền thống của nghề bún bánh lâu đời trên vùng đất Thạch Hà. 

Tác giả: Thúy Quỳnh - Hoàng Tuấn - Nguồn: Đài TT - TH Thạch Hà